เทคนิคลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด เลือกวิธีการผอมให้เหมาะกับตัวเอง

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด
ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด

น่าจะมีคนสงสัยกันอยู่ไม่น้อยใช่มั้ยคะว่าการลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือดนั้นมันได้ผลจริงๆ หรือไม่ และจะแตกต่างจากการลดน้ำหนักแบบทั่วไปอย่างไร ไปดูข้อมูลดีๆ ที่เอามาฝากกันได้เลย

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด คืออะไร

ช่วงที่ผ่านมาน่าจะมีคนเห็นเกี่ยวกับเทรนด์การลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือดผ่านตากันมาบ้างใช่มั้ยคะ เพราะถือว่าเป็นกระแสที่หลายคนกำลังให้ความสนใจกันอย่างมากเลยค่ะ จริงๆ แล้วการลดน้ำหนักถือว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ค่อนข้างยาก และต้องใช้พลังกายพลังใจสูงมาก มนุษย์เราเลยต้องมีการหาเทคนิคและวิธีการในการลดน้ำหนักให้รวดเร็วและไม่เหนื่อยจนเกินไป จึงเกิดมาเป็นกระแสการลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด ที่แค่เพียงเลือกทานอาหารให้เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือดของตัวเอง ก็จะทำให้การลดน้ำหนักนั้นเหมือนมีตัวช่วยอีกทาง นอกจากน้ำหนักจะลดแล้ว ก็ยังทานของอร่อยได้อีกด้วย

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด A

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด A

มาเริ่มต้นกันที่คนเลือดกรุ๊ป A ร่างกายของคนเลือดกรุ๊ป A นั้นมีลักษณะที่สำคัญก็คือเป็นคนที่ย่อยโปรตีนจากสัตว์ได้ค่อนข้างยาก เนื่องด้วยในร่างกายนั้นมีกรดเกลืออยู่มาก ซึ่งส่งผลทำให้ไปกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์เพปซิน ส่งผลให้กระเพาะอาหารย่อยโปรตีนได้ยากกว่าคนอื่นๆ แต่จุดเด่นก็คือสามารถย่อยคาร์โบไฮเดรตได้ดีมากๆ อีกอย่างที่ควรรู้ก็คือ คนเลือดกรุ๊ป A มีฮอร์โมนความเครียดค่อนข้างสูง ถ้าเครียดมากๆ ฮอร์โมนนี้ก็จะยิ่งหลั่งออกมา ส่งผลให้ร่างกายต้องการอาหารประเภทไขมันมากขึ้น เรียกได้ว่ายิ่งเครียดยิ่งอ้วนเลยทีเดียว ถ้าอยากจะผอมเร็วๆ น้ำหนักไม่ขึ้นก็ต้องพยายามดูแลสุขภาพใจให้ปลอดโปร่งแจ่มใสเข้าไว้นะคะ

อาหารที่เหมาะกับคนเลือดกรุ๊ป A นั้นก็คือ ผักผลไม้นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นบร็อคโคลี่ ผักกาด กระเทียม คะน้า ฟักทอง ผักโขม หรือแม้กระทั่งน้ำมันที่สกัดจากผักก็ดีต่อร่างกายเช่นกัน ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือเนื้อสัตว์ต่างๆ ผลิตภัณฑ์ที่มีโปรตีนจากสัตว์ เช่น ไข่ นม โยเกิร์ต มะเขือชนิดต่างๆ และที่สำคัญก็คือควรงดแอลกอฮอล์และคาเฟอีนจะดีที่สุด


ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด B

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด B

ชาวกรุ๊ปเลือด B นั้นอาจจะสบายกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ ตรงที่เป็นกรุ๊ปเลือดที่มีระบบย่อยอาหารที่ค่อนข้างสมดุล สามารถทานอาหารได้อย่างหลากหลาย แต่ในร่างกายนั้นก็ยังมีฮอร์โมนความเครียดที่ค่อนข้างสูงพอๆ กับคนเลือดกรุ๊ป A เลยทำให้เมื่อเครียดมากๆ ก็จะรู้สึกอยากอาหารมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอาหารประเภทไขมัน เพราะเมื่อมีการหลั่งฮอร์โมนออกมาก็จะทำให้ร่างกายของเราใช้พลังงานมากขึ้น กลไกทางร่างกายจึงสั่งให้เราต้องทานอาหารที่มีพลังงานสูงเข้าไปทดแทน จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมช่วงที่เครียดมากๆ ถึงอ้วนง่ายขึ้นนั่นเอง

เนื่องจากระบบย่อยอาหารของคนเลือดกรุ๊ป B นั้นมีความสมดุล คุณจึงไม่ค่อยมีปัญหาเวลาทานอาหารชนิดต่างๆ เข้าไป แต่ปัญหาก็คือ เมื่อสามารถทานได้แทบทุกชนิดก็จะยิ่งทำให้อ้วนง่ายใช่มั้ยคะ เพราะฉะนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการกินอาหารทุกอย่างแบบสมดุล อาจจะมีสิ่งที่ต้องระวังเอาไว้หน่อยก็คือเนื้อไก่ เพราะเป็นอาหารที่มีเลคตินโปรตีนค่อนข้างสูง ถ้ารับเข้าไปในร่างกายเป็นจำนวนมากก็อาจจะส่งผลเสียต่อระบบเลือดในร่างกายได้ นอกจากไก่แล้วก็ยังมีหอยเชลล์ ถั่ว และอาหารที่ทำจากแป้งสาลีที่ต้องระวังไว้บ้าง


ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด AB

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด AB

ลักษณะของร่างกายกรุ๊ปเลือด AB นั้นก็ตามชื่อเลยค่ะ เพราะมีการผสมลักษณะที่เด่นๆ ของคนทั้งกรุ๊ปเลือด A และ B คือมีกรดในกระเพาะต่ำ ย่อยโปรตีนจากสัตว์ได้ยากเหมือนคนเลือดกรุ๊ป A และสามารถทานอาหารได้หลากหลายเหมือนคนเลือดกรุ๊ป B นั่นเอง คุณสามารถปรับเอาวิธีของคนกรุ๊ปเลือดทั้ง 2 แบบมาประยุกต์ใช้กับตัวเองได้ แต่ทางที่ดีควรจะทานอาหารที่เน้นผักมากเป็นพิเศษ หรือทานมังสวิรัติไปเลยก็ได้ และอาจจะมีการแทรกโปรตีนเนื้อสัตว์เข้ามาบ้าง เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกาย เน้นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องหนักมาก เช่น โยคะ หรือการเต้นแอโรบิค ก็สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี


ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด O

ลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด O
Image by jcomp on Freepik

จุดเด่นของคนเลือดกรุ๊ป O ก็คือเป็นกรุ๊ปเลือดที่ย่อยโปรตีนและอาหารจากเนื้อสัตว์ได้ดีมาก เรียกได้ว่าดีกว่ากรุ๊ปอื่นที่สุดเลย เนื่องจากในกระเพาะอาหารของคนเลือดกรุ๊ป O นั้นมีความเป็นกรดค่อนข้างสูง เนื้อสัตว์ เนื้อแดงต่างๆ จึงไม่ค่อยเป็นอันตรายต่อกระเพาะเท่าไหร่ แต่เรื่องที่ต้องระวังมากเป็นพิเศษก็คือร่างกายจะมีสารไอโอดีนที่ค่อนข้างต่ำ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความผิดปกติที่ฮอร์โมนไทรอยด์ได้ เพราะสารไอโอดีนเป็นสารประกอบที่จะคอยควบคุมฮอร์โมนไทรอยด์อีกที ถ้าขาดมากๆ ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะบวมน้ำหรือเป็นโรคอ้วนได้ จึงต้องทานอาหารที่เน้นไอโอดีนมากเป็นพิเศษ เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา อาหารทะเล หรือสาหร่ายทะเลต่างๆ


การทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักแบบที่ไม่หักโหมจนเกินไป และยังช่วยให้คุณได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนอยู่ แต่ก็ต้องมีการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากที่สุด

Share:

Tags:

ติดตามบทความ จากเราได้ทุกวันที่: www.huaknow.com

หมวดหมู่

บทความล่าสุด

error: Content is protected !!
Scroll to Top