แชร์เทคนิค ลดน้ำหนัก 14 วัน ผอมรวดเร็วแบบสุขภาพดี

ลดน้ำหนัก 14 วัน

เอาใจคนที่อยากลดน้ำหนักแบบรวดเร็ว เห็นผลไว และยังดีต่อสุขภาพ วันนี้เรามีเทคนิคการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วนภายใน 14 วัน มาฝากกัน ถ้าอยากรู้ว่ามีวิธีไหนบ้าง ก็ตามมาดูกันเลย

การลดน้ำหนัก คุมอาหาร คือ

เมื่อคุณต้องการที่จะลดน้ำหนัก สิ่งที่ต้องมาควบคู่กันก็คือการควบคุมอาหารนั่นเอง เพราะอาหารแต่ละอย่างที่เรากินเข้าไปนั้น จะมีผลโดยตรงต่อร่างกาย ซึ่งก็มีทั้งผลดีและผลเสีย หัวใจสำคัญของการคุมอาหารนั้นไม่ได้หมายถึงต้องกินให้น้อย หรือไม่กินเลย แต่จะต้องเลือกกินให้เหมาะสม มีปริมาณสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่ตามใจปาก เลือกกินแต่ของที่ชอบเพียงอย่างเดียว ถึงจะเรียกได้ว่าการคุมอาหาร ถ้าเรามีวินัย เลือกคุมอาหารอย่างถูกวิธี และกินอาหารที่มีประโยชน์ การลดน้ำหนักก็จะเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว


Image by lifeforstock on Freepik

โดยอาหารที่ต้องพยายามควบคุมให้ได้ในช่วงที่กำลังควบคุมน้ำหนักก็คือ อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เพราะคุณสมบัติของอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตนั้น เมื่อได้รับเข้าไปในร่างกายแล้ว จะถูกย่อยและแปรรูปไปเป็นน้ำตาล กลายเป็นพลังงานหลักของร่างกาย ถ้ากินแต่พอดีร่างกายของเราก็จะได้รับพลังงานที่เพียงพอ แต่ถ้ามีปริมาณมากเกินไป น้ำตาลที่ถูกแปรรูปมานั้นก็จะสะสมอยู่ในร่างกาย ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น หรืออ้วนขึ้นได้ง่าย สัดส่วนไขมันในร่างกายก็จะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ส่วนอาหารอีกประเภทที่ต้องควบคุมก็คือ อาหารประเภทไขมัน ใคร ๆ ก็ทราบดีว่าไขมันคือตัวการที่สำคัญในการทำให้น้ำหนักขึ้น แม้ว่าไม่ควรจะงด เพราะว่าไขมันนั้นมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น แต่ถ้ารับเข้าไปในปริมาณที่มากเกินจำเป็น บอกเลยว่าความอ้วนมาเคาะประตูบ้านคุณแน่นอน


Image by Racool_studio on Freepik

เมื่อมีอาหารที่ต้องทานให้น้อยลงแล้ว ระหว่างการควบคุมอาหารก็ต้องมีอาหารที่ต้องเสริมให้มากขึ้นด้วย ได้แก่ โปรตีน ไขมันและเกลือแร่ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ แถมยังช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย การลดน้ำหนักแบบควบคุมอาหารที่น่าสนใจ และเราอยากแนะนำให้คุณได้ลองทำดูมีดังนี้

การลดน้ำหนักแบบ Keto คือ

การลดน้ำหนักแบบ Keto หรือ Ketogenic diet นั้นเรียกได้ว่าเป็นการลดน้ำหนักที่มาแรงมาก ๆ เลยทีเดียว จุดเด่นของการทำคีโตฯ ก็คือการลดอาหารที่มีน้ำตาลและแป้งเป็นส่วนประกอบ และมาเน้นที่โปรตีนและไขมันแทน หลายคนอาจจะรู้สึกเอ๊ะ ๆ ว่า การกินไขมันนี่มันดีจริงหรือ อยากบอกว่า ร่างกายของคนเรานั้น เมื่อลดการกินอาหารจำพวกแป้งลงแล้ว ก็จะทำให้มีการเผาผลาญไขมันที่อยู่ในร่างกายได้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นเราจึงสามารถกินอาหารประเภทไขมันในปริมาณที่มากขึ้นได้ เพราะจำเป็นต่อร่างกาย และสามารถเผาผลาญได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเมื่อมีการเผาผลาญไขมันไปแล้ว ก็จะกลายเป็นสารคีโตนบอดีส์ (Ketone Bodies) ซึ่งก็คือที่มาของคำว่า Keto นั่นเอง

การลดน้ำหนักแบบ if คือ


Image by Freepik

เป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคนวัยทำงาน สำหรับการลดน้ำหนักแบบ if หรือ Intermittent Fasting วิธีการลดก็ตามชื่อเลย คือการอดอาหารเป็นช่วง ๆ โดยเราสามารถกำหนดเวลาที่ต้องการอดอาหารได้ตามความสะดวก ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ เช่น สูตร if 16/8 คือการกินอาหาร 8 ชม. และอดอาหาร 16 ชม. ซึ่งเป็นสูตรที่มีคนนำไปใช้เป็นจำนวนมาก เพราะง่าย และสะดวกต่อการใช้ชีวิตประจำวันที่สุด ส่วนใครที่อยากลดน้ำหนักได้รวดเร็วกว่านั้น ก็ยังมีสูตร Fast 5 หรือการอดอาหาร 19 ชม. และกินอาหาร 5 ชม. ให้ลองเหมือนกัน วิธีนี้จะเห็นผลเร็วกว่าสูตร 16/8 แต่คุณต้องคำนวนปริมาณสารอาหารที่ได้รับในแต่ละวันให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น นอกจากนี้ยังมีวิธีลดน้ำหนักแบบอื่นที่คุณอาจสนใจ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : เทคนิคลดน้ำหนักตามกรุ๊ปเลือด เลือกวิธีการผอมให้เหมาะกับตัวเอง

แนะนำ 3 มื้ออาหารลดน้ำหนัก

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นว่า การจะลดน้ำหนักให้เห็นผลนั้นจะต้องรู้จักเลือกกิน การควบคุมอาหารให้เหมาะสม เราเลยมีเมนูอาหารในแต่ละมื้อมาแนะนำผู้ที่ต้องการคุมอาหารมาฝากกัน รับรองว่าถ้าทำต่อเนื่องกันสัก 14 วัน ต้องเห็นผลอย่างแน่นอน

อาหารเช้า ลดน้ำหนัก

อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญต่อร่างกายอย่างมาก ไม่ว่าคุณจะควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแค่ไหน ก็ไม่ควรงดมื้อเช้าเด็ดขาด แต่คุณสามารถเลือกกินอาหารที่ดีได้ โดยที่ตอนเช้าเริ่มต้นด้วยกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาลสัก 1 แก้ว เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายได้ตื่นแบบเต็มตา หรือถ้าใครไม่กินกาแฟก็ลองเปลี่ยนเป็นน้ำเต้าหู้หวานน้อยดูก็ได้ กินพร้อมกับแซนวิชโฮลวีทใส่ทูน่าหรือสลัดไข่ก็อิ่มได้แบบสุขภาพดีแล้ว 1 มื้อ

อาหารเที่ยง ลดน้ำหนัก

มื้อเที่ยงอาจจะต้องกินหนักกว่ามื้ออื่นเป็นพิเศษเพราะต้องกินให้อิ่ม เพื่อให้ร่างกายมีแรงทำงานต่อในช่วงบ่าย โดยเราสามารถเลือกเมนูที่แป้งน้อย ลดมัน เน้นโปรตีนเยอะ ๆ ได้ เช่น เส้นหมี่แห้งหมู ลาดหน้าเส้นหมี่ เกาเหลาเลือดหมู เป็นต้น แค่นี้ก็อิ่ม พร้อมสู้งานต่อแล้ว

อาหารเย็น ลดน้ำหนัก

แม้ว่าคุมอาหารอยู่ก็ยังสามารถทานอาหารเย็นกันได้นะ แต่พยายามควบคุมให้ไม่เกิน 200 แคลอรี ก็โอเคแล้ว เมนูที่แนะนำให้ลอง เช่น ส้มตำ ลาบไก่สับ ไก่ย่าง สลัดอกไก่ ยำวุ้นเส้น แกงส้มผักรวม แกงเลียง เกี๊ยวน้ำใส สุกี้น้ำ เป็นต้น เห็นมั้ยคะว่ามีหลายเมนูให้เลือกได้ตามชอบเลย ขอแค่เลือกกินให้เหมาะสมก็พอ (นอกจากการควบคุมอาหารแล้วยังมีวิธีการลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่ง สามารถอ่านได้ที่นี่ : เวทเทรนนิ่ง คืออะไร เรื่องที่ต้องรู้ก่อนเริ่มเล่นเวท)

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจเริ่มลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหารก็ขอเป็นกำลังใจให้สู้ ๆ นะคะ แม้ว่าตอนเริ่มต้นมันจะยาก แต่ถ้าคุณมีความตั้งใจ สุดท้ายผลลัพธ์จะต้องดีอย่างแน่นอน ขอให้ทุกคนมีหุ่นที่ดี และมีสุขภาพดีทั้งกายและใจกันนะคะ

Share:

Tags:

ติดตามบทความ จากเราได้ทุกวันที่: www.huaknow.com

หมวดหมู่

บทความล่าสุด

error: Content is protected !!
Scroll to Top