กล้องถ่ายรูป 2023 ยี่ห้อไหนดี ถ่ายสวย จบหลังกล้อง

กล้องถ่ายรูป 2023
กล้องถ่ายรูป 2023

ใครที่กำลังมองหากล้องถ่ายรูปสวย ๆ ราคาดี แถมยังเป็นมิตรกับมือใหม่หัดถ่ายต้องเข้ามาดูกันได้เลย วันนี้เราได้รวมลิสต์กล้องถ่ายรูป 2023 ที่น่าสนใจมาฝากกันแล้ว พร้อมกับเทคนิคการเลือกซื้อกล้อง เพื่อให้ทุกคนได้กล้องที่ถูกใจที่สุด

แนะนํา กล้องถ่ายรูป

ก่อนที่จะซื้อกล้องสักตัวเราต้องรู้ความต้องการของตัวเองก่อนว่าอยากได้กล้องแบบไหน เพราะมีกล้องอยู่หลายประเภทมากทั้ง กล้องคอมแพค, กล้องมิลเลอร์เลส, กล้อง DSLR, กล้อง Rangefinder Camera หรือกล้องฟิล์ม ซึ่งแต่ละประเภทต้องมีลักษณะการใช้งาน คุณภาพของรูป และวิธีการใช้ที่แตกต่างกันออกไป เช่นถ้าเราเป็นตากล้องหรือช่างภาพมืออาชีพ อยากได้กล้องดี ๆ สักตัวไว้ถ่ายงานระดับใหญ่หรือแบบที่มีการจ้างถ่ายรูป จึงจำเป็นต้องใช้กล้อง DSLR หรือที่เรียกกันว่ากล้องโปรมาใช้ เพื่อให้ได้ภาพที่มีคุณภาพสูง มีความเป็นมืออาชีพ หรืออาจะลองไปใช้กล้องมิลเลอร์เลส ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ เพราะถึงแม้ว่าจะไม่มีคุณสมบัติเทียบเท่ากล้องโปร แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้ทำให้กล้องมิลเลอร์เลสสามารถทำงานได้เกือบจะเทียบเท่ากล้องโปรแล้ว โดยเฉพาะเรื่องเลนส์ที่สามารถเปลี่ยนใส่เลนส์ตามที่ต้องการได้เหมือนกับกล้องโปรเลย แถมยังมีราคาที่ย่อมเยากว่าด้วย

กล้องถ่ายรูป 2023
ภาพจาก: https://unsplash.com/photos/Ci9hrLHD71U

กล้องถ่ายรูป มือใหม่

ตอนนี้ไม่ว่าใคร ๆ ก็สามารถเป็นคนผลิตคอนเทนต์กันได้ ขอแค่มีกล้องดี ๆ สักตัวพอแล้ว แต่สำหรับคนที่เป็นมือใหม่อาจจะยังไม่แน่ใจว่าจะต้องเลือกใช้กล้องประเภทไหน หรือยี่ห้อไหนดี เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองที่สุด วันนี้เราเลยมีเทคนิคการเลือกซื้อกล้องสำหรับมือใหม่มาฝากกัน

1. กำหนดราคาที่เราต้องการ

เช่น กล้องถ่ายรูปรุ่นใหม่ราคาไม่เกิน 10,000 บาท ก็จะมีกล้องแต่ละรุ่นและยี่ห้อมาเป็นตัวเลือกให้คุณมากมาย เช่น กล้อง Fujifilm รุ่น X-A10 ที่เป็นกล้องมิลเลอร์เลสตัวสไตล์เรโท ถือว่าเป็นตัวฮิตในช่วงที่เปิดตัวมาเลยทีเดียว เพราะมาพร้อมกับเลนส์คิท Kit 16-50 F 3.5-5.6 ใช้เซ็นเซอร์ 16 Megapixel APS-C CMOS และมีน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย ตอบโจทย์มือใหม่ที่เพิ่งหัดใช้กล้องมาก ๆ ส่วนอีกรุ่นที่น่าสนใจก็คือ กล้อง Nikon รุ่น Coolpix B500 ที่มีจุดเด่นตรงที่สามารถเก็บภาพวิวระยะไกลได้อย่างสวยงาม เพราะมีพลังซูมกว่า 80 เท่า และมีความละเอียดถึง 16 พิกเซล เป็นกล้องที่เอาใจสายท่องเที่ยวและชอบเก็บรูปภาพวิวไว้เป็นที่ระลึกแบบสุด ๆ

2. เมื่อกำหนดราคาได้แล้ว

ก็ต้องเลือกว่าอยากได้กล้องลักษณะไหน ซึ่งจะมีทั้งกล้องที่มีช่องมองภาพ กล้องที่มีหน้าจอแสดงผล ที่ทั้งสองแบบล้วนมีจุดเด่นที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความชอบในการใช้งานของผู้ใช้ กล้องที่มีจอภาพแสดงผลแต่ไม่มีช่องมองภาพก็จะมีจุดเด่นตรงที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และบางรุ่นจอภาพอาจจะพับบิดได้ จึงทำให้สะดวกในการถ่ายเซลฟี่ตัวเอง แต่ถ้ามีช่องมองภาพ ก็จะช่วยในเวลาที่แสงมีน้อยหรือแสงจ้าเกินไป ถ้าส่องจากช่องก็จะทำให้เราเห็นมุมมองภาพและสามารถจัดแสงของภาพได้ง่ายขึ้น

3. เลือกเซนเซอร์กล้องให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

เพราะตัวเซนเซอร์กล้องนี้จะเป็นตัวที่เอาไว้รับแสง ยิ่งมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้รูปของเรามีคุณภาพมากขึ้นเท่านั้น แต่ถ้าคุณไม่ได้เป็นตากล้องมืออาชีพ หรือไม่ได้ต้องนำรูปไปขายที่ไหน ก็สามารถเลือกกล้องที่เซนเซอร์ไม่ต้องใหญ่มากก็ได้ เพราะยิ่งเซนเซอร์กล้องใหญ่มากขึ้นเท่าไหร่ ราคาก็จะยิ่งแพงตามขึ้นไปด้วย

กล้องถ่ายรูป 2023
ภาพจาก: https://en.wikipedia.org/wiki/Image_sensor_format

กล้องถ่ายรูป Canon

กล้องถ่ายรูป 2023
ภาพจาก: https://www.zoomcamera.net/canon-eos-r100-rumors/

สำหรับในปี 2023 นั้นได้มีรายชื่อและรุ่นของกล้องถ่ายรูป Canon ที่อาจจะปล่อยในปี 2023 ที่จะถึงนี้ นั่นก็คือ Canon EOS R100 ที่ว่ากันว่าจะเป็นกล้องตระกูล R Series ที่เหมาะกับมือใหม่หัดถ่ายมาก ๆ เพราะเป็นกล้องมิลเลอร์เลสที่ไม่เหมือนกับกล้องในตระกูล R Series ของ Canon ที่ผ่านมา และจะใช้เลนส์ใหม่ในระบบ RF-S Mount และยังใช้ RF Mount ได้เหมือนเดิม ซึ่งจะน่าใช้แค่ไหนมารอลุ้นกันอีกทีในวันเปิดตัวกันนะคะ

กล้องถ่ายรูป Fuji

กล้องถ่ายรูป 2023
ภาพจาก: https://fujifilm-x.com/global/products/cameras/x-h2/

แบรนด์กล้องชื่อดังจากญี่ปุ่นอย่าง Fuji ก็ยังคงเป็นที่นิยมมาอย่างต่อเนื่อง เพราะมีการพัฒนาระบบและลูกเล่นของกล้องให้ตอบโจทย์ลูกค้าอยู่เสมอ โดยกล้องที่ยังจะน่าสนใจในปี 2023 ได้แก่ FUJIFILM X-H2 เพราะเป็นกล้องมิลเลอร์เลสในตระกูล X series ที่มีเทคโนโลยีเซ็นเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุด X-Trans CMOS 5 HR พร้อมเลนส์อีก 2 รุ่น คือ XF56mm.F1.2 R WR และ GF20-35mm.F4 R WR ให้ความละเอียดสูงถึง 40.2 ล้านพิกเซล ที่เอาใจตากล้องแบบสุด ๆ แถมยังมีช่องใส่การ์ด 2 ช่อง สำหรับการ์ด CFexpress (Type-B) และการ์ด SD USH-II เหมาะกับคนที่ใช้ทำงานมาก ๆ

กล้องถ่ายรูป Sony

กล้องถ่ายรูป 2023
ภาพจาก: https://www.bigcamera.co.th/sony-zv-e10

สำหรับแบรนด์กล้องถ่ายรูป Sony ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพของรูปภาพและวิดีโอที่ถ่ายออกมาแล้วชัดมาก ๆ จึงเหมาะที่จะนำมาใช้ในการทำงาน สร้างคอนเทนต์ต่าง ๆ เพราะใช้ตัวเดียวจบ ส่วนรุ่นที่น่าสนใจในปี 2023 คือ Sony ZV-E10 เพราะเป็นกล้องที่เอาใจสายถ่าย Vlog มาก ๆ จุดเด่นคือมีเซนเซอร์ขนาด APS-C ที่ใหญ่กว่าทั่วไป ทำให้ถ่ายออกมาได้มีคุณภาพสูง มีจอแสดงผลแบบพับที่สามารถพลิกกลับมาเซลฟี่ได้ แถมยังปรับโหมดให้หน้าเนียน พื้นหลังสวยได้อีกด้วย


ใครที่อยากได้กล้องแบบไหนก็ลองศึกษาดูคุณสมบัติของกล้องแต่ละตัวกันอย่างละเอียดได้นะคะ การถ่ายรูปก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ไม่มีถูกไม่มีผิด ถ้าได้ลองฝึกฝีมือไปเรื่อย ๆ รูปของคุณจะต้องสวยและมีสไตล์ที่ไม่เหมือนใครแน่ ๆ

Share:

Tags:

ติดตามบทความ จากเราได้ทุกวันที่: www.huaknow.com

หมวดหมู่

บทความล่าสุด

error: Content is protected !!
Scroll to Top