เวทเทรนนิ่ง คืออะไร เรื่องที่ต้องรู้ก่อนเริ่มเล่นเวท

เวทเทรนนิ่ง
เวทเทรนนิ่ง

ใครที่อยากลองเริ่มต้นออกกำลังกาย เวลาที่หาข้อมูลสำหรับการออกกำลังกายนั้น น่าจะต้องคุ้นเคยกับการเวทเทรนนิ่งกันบ้าง เพราะเป็นหนึ่งในการออกกำลังกายยอดนิยมที่มีคนเล่นเยอะมาก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนให้ไปรู้จักกับการเวทเทรนนิ่งกัน

เวทเทรนนิ่ง คือ

ก่อนอื่น เรามาเริ่มทำความรู้จักกันก่อนว่าเวทเทรนนิ่ง คืออะไร การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง (Weight Training) นั้นเป็นหนึ่งในวิธีออกกำลังกายที่เน้นการใช้แรงต้าน หรือ Resistance training เราจะทำการเวทเทรนนิ่งเพื่อฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อของเรามีความแข็งแรงแล้ว ก็จะสามารถต้านทานแรงจากน้ำหนักได้ โดยอุปกรณ์หลัก ๆ ที่มีการนำมาใช้ร่วมกับการเวทเทรนนิ่งก็คือ บาร์เบล ดัมเบล ยางยืดออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งน้ำหนักของตัวเราก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน เมื่อทำการฝึกไปอย่างต่อเนื่อง และถูกวิธี จะทำให้กล้ามเนื้อของเราเกิดแรงตึง มีการปรับตัวให้สามารถรับน้ำหนักได้ และสุดท้ายก็จะทำให้กล้ามเนื้อของเราแข็งแรงสุด ๆ ไปเลย

เวทเทรนนิ่ง คือ
ภาพจาก: https://unsplash.com/photos/FP7cfYPPUKM

ปัญหาที่หลาย ๆ คนมักจะพบเจอเวลาเวทเทรนนิ่งก็คือ ท่าทางที่ไม่ถูกต้อง และการใช้อุปกรณ์ไม่ตรงกับการฝึก ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมาก ๆ เพราะการออกกำลังกายแบบผิดวิธีจะส่งผลให้กล้ามเนื้อเกิดอาการบาดเจ็บได้ ซึ่งถ้ารุนแรงกว่านั้น อาจจะส่งผลต่อการใช้งานร่างกายในส่วนที่บาดเจ็บเป็นเวลานาน บางคนอาจจะกลับมาใช้งานได้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ดังนั้น การจะเริ่มออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง จะต้องศึกษาหาข้อมูลดูให้ดีเสียก่อน ว่าเหมาะสมกับตัวเอง และสภาพร่างกายหรือไม่ ถ้าเป็นไปได้ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือเทรนเนอร์เฉพาะทาง เพื่อให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากที่สุด

เวทเทรนนิ่ง เพิ่มกล้ามเนื้อ

เวทเทรนนิ่ง เพิ่มกล้ามเนื้อ
Image by drobotdean on Freepik

ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เป็นสิ่งที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็อยากจะมี ในช่วงที่อายุยังน้อยก็อาจจะไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์ขนาดไหน แต่เมื่อเริ่มมีอายุมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไป จะเริ่มรับรู้ได้เลยว่า ร่างกายของเรานั้นไม่เหมือนเดิม นั่นเป็นเพราะเมื่อเรามีอายุเพิ่มขึ้น มวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของร่างกายเราจะฝ่อลงเรื่อย ๆ หรือที่เรียกกันว่าภาวะกล้ามเนื้อพร่อง (Sarcopenia) ทำให้เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อของเราค่อย ๆ ลดลง ข้อแตกต่างระหว่างคนที่มีกล้ามเนื้อแข็งแรงกับคนที่มีภาวะกล้ามเนื้อพร่องคือ ผู้ที่แข็งแรงนั้นจะมีความสามารถในการลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารในเส้นเลือดได้มีประสิทธิภาพมากกว่า ส่งผลให้เวลาที่เราต้องทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมากเป็นพิเศษก็จะไม่เหนื่อยง่าย เพราะหัวใจไม่บีบตัวมาก จึงทำให้มีผู้ที่สนใจในการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ก่อนที่จะเริ่มฝึกได้จะต้องรู้หลักปฏิบัติขั้นพื้นฐานให้ดีเสียก่อน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ และไม่ทำให้ร่างกายบาดเจ็บอีกด้วย

เวทเทรนนิ่ง
Image by Freepik

โดยการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งนั้นจะมีการฝึกเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ก็คือ การฝึกกล้ามเนื้อหลังแขน การสควอท การบริหารหน้าท้อง การบริหารไหล่และขา และการบริหารกล้ามเนื้อต้นแขนด้านหน้า เมื่อเราตัดสินใจได้แล้วว่าจะเริ่มทำ ก็ต้องเริ่มฝึกกล้ามเนื้อด้วยการเล่นเครื่องเล่นเวท หรือเล่นฟรีเวทก่อน 2-3 สัปดาห์ เพื่อเป็นการช่วยให้กล้ามเนื้อของเราได้ปรับตัวและไม่บาดเจ็บได้ง่าย พยายามอย่ายกเวทติดต่อกัน เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อทำงานหนักเกินไป เลือกวันออกกำลังกาย 3 วันต่อสัปดาห์ก็ถือว่ากำลังพอดี

เวทเทรนนิ่ง
Image by storyset on Freepik

ในแต่ละครั้งก่อนที่จะเริ่มต้นเวทเทรนนิ่ง ควรบริหารร่างกายก่อนประมาณ 10 นาที เมื่อเริ่มเวทเทรนนิ่งแล้ว ควรมีผู้เชี่ยวชาญหรือเทรนเนอร์มาเป็นคนคอยช่วยจัดท่าให้ถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บ ส่วนในการออกกำลังกายนั้น ควรใช้การทำซ้ำมากกว่าการออกแรงเยอะ ๆ และเมื่อออกกำลังกายเสร็จก็ต้องไม่ลืมการคลายกล้ามเนื้อและยืดกล้ามเนื้อเด็ดขาด ถ้าคุณได้ลองเวทเทรนนิ่งอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ บอกเลยว่าร่างกายของคุณจะแข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลย

3 ประโยชน์ของเวทเทรนนิ่ง

1. ช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อ

ของร่างกายให้แข็งแรงได้มากยิ่งขึ้น แถมยังเป็นตัวช่วยที่จะชะลอการสูญเสียกล้ามเนื้อได้อีกด้วย ส่งผลให้คุณสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้สะดวกตามที่ต้องการ เพราะเมื่อกล้ามเนื้อแข็งแรง ร่ายกายของคุณก็จะแข็งแรงตามไปด้วย

2. ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุน

เพราะการทำเวทเทรนนิ่งสามารถช่วยเพิ่มมวลกระดูกได้ ซึ่งสำคัญอย่างมากในคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป

3. ทำให้อัตราการเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น

Image by jcomp on Freepik

ซึ่งทำให้การเผาผลาญไขมันดีตามไปด้วย ใครที่ต้องการลดน้ำหนักก็สามารถใช้การเวทเทรนนิ่งเข้าช่วยได้ ทำให้ทั้งผอมและกล้ามเนื้อแข็งแรงไปพร้อม ๆ กัน


ถึงแม้ว่าการเวทเทรนนิ่งจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ แต่ก่อนจะเริ่มต้องรู้ถึงหลักปฏิบัติต่าง ๆ และข้อจำกัดของร่างกายตัวเองให้ดีเสียก่อน เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเล่นเวทเทรนนิ่งได้ และต้องระวังเรื่องอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อจากการหักโหมเล่นจนเกินไป ทุกอย่างต้องทำอยู่ในความพอดี มีวินัยทำเป็นประจำ แต่ถ้าหักโหมทำจนเกินพอดี ผลที่ได้กลับมาจะร้ายมากกว่าดีนะคะ

Share:

Tags:

ติดตามบทความ จากเราได้ทุกวันที่: www.huaknow.com

หมวดหมู่

บทความล่าสุด

error: Content is protected !!
Scroll to Top