แอพพลิเคชั่น คืออะไร? รู้จักให้ลึกขึ้นอีกสักนิด ชีวิตจะง่าย

แอพพลิเคชั่น คือ

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยตั้งคำถามว่า ทำไมอะไรๆก็ต้องโหลดแอพ โหลดกันจนแทบจะเหลือพื้นที่ในโทรศัพท์ไม่พออยู่แล้ว ไม่โหลดได้ไหม ไม่ใช้แอพได้หรือเปล่า แล้วถ้าไม่โหลดแอพหลายๆแอพเราจะใช้งานแพลตฟอร์มของบริการเหล่านั้นจากตรงไหน ในเมื่อ แอพพลิเคชั่น คือ เครื่องมือสำคัญของแทบจะทุกสิ่ง ตั้งแต่ตื่นนอนยันเข้านอน ก่อนนอนก็ต้องเช็คแอปที่เชื่อมกับสมาร์ทวอชท์ ดูว่าวันนี้เดินไปกี่ก้าว หัวใจเต้นปกติไหม ต้องเปิดไลน์ส่งสติ๊กเกอร์ Good night สักหน่อย เช็คแอพพลิเคชั่นสภาพอากาศดูว่าคืนนี้จะหนาวถึงกี่องศา เปิดแอพอ่านหนังสือออนไลน์ ซื้อมังงะเล่มใหม่อ่านก่อนนอน ที่ยกตัวอย่างมาทั้งหมดนั้นถือว่าเป็นเพียงไม่กี่อย่าง เพราะทุกสิ่งทุกอย่างบนมือถือมันคือ แอพพลิเคชั่น แม้แต่ เมื่อใครบางคนอัปรูปลง Facebook พร้อมแคปชันว่า “ไม่ใช้แอพ” นั่นก็ไม่ใช่แล้ว เพราะเราต้องใช้แอพกล้องถ่ายรูปถึงจะได้ภาพมาใช่ไหมล่ะ?

คำว่า แอพพลิเคชั่น ราชบัณฑิตยสถาน ได้อธิบายไว้ว่า

แอพพลิเคชั่น คือ
แอพพลิเคชั่น ราชบัณฑิตยสถาน

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้ เราส่วนใหญ่จะสะดวกใช้คำว่า แอพพลิเคชั่นมากกว่า แอปพลิเคชัน แต่ตามกฎการทับศัพท์ภาษาอังกฤษของราชบัณฑิตยสถาน นั้น การสะกดด้วยตัว P (พี) ให้ใช้ ป คำว่า application จึงต้องเขียนว่า แอปพลิเคชัน ซึ่งศัพท์บัญญัติโดย ราชบัณฑิตยสถาน ได้ให้ความหมายว่า คือ โปรแกรมประยุกต์ หรือ ระบบประยุกต์ ใครสะดวกแบบไหนก็ใช้เลย แต่ถ้าต้องเอาไปใช้อย่างเป็นทางการก็ควรเลือกใช้ “แอปพลิเคชัน” ดีกว่า

แล้วคำว่า แอพพลิเคชั่น ภาษาอังกฤษ เขาหมายถึงอะไร

แอพพลิเคชั่น คือ

ในภาษาอังกฤษนั้น ถ้าไม่ดูในหมวดไอที คำว่า Application จะหมายถึง คำร้องขอ (อย่างเป็นทางการในเรื่องใดๆ) โดยปกติจะเป็นลายลักษณ์อักษร

หรือในอีกความหมายคือ วิธีการที่สามารถนำบางสิ่งมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่มีความเฉพาะ

และสำหรับความหมายที่สองนั้น จะใกล้เคียงกับความหมายในทาง IT ของ application คือ An application is a computer program that is designed for a particular purpose. ซึ่งก็มีใจความเดียวกัน แปลได้ว่า แอพพลิเคชั่นคือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในวัตถุประสงค์เฉพาะ

แอพพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือ ความง่ายในการใช้ชีวิตยุคนี้

เมื่อคอมพิวเตอร์มีโปรแกรมต่างๆ เช่น Microsoft office มีเบราว์เซอร์ที่ต้องโหลดมาไว้ใช้ในการเข้าเว็บอย่าง Microsoft Edge, Bring, Chrome, Firefox, และตัวอื่นๆอีกหลายตัว มีโปรแกรมอื่นๆจาก Start Menu แล้วปัจจุบันเรายังมี application ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นบนพีซีด้วย ก็เลือกใช้ตามความสะดวกของแต่ละคน บางคนอาจถนัดใช้ twitter, Facebook ผ่านเว็บไซต์ แต่บางคนชอบใช้จากแอพมากกว่า จะเห็นได้ว่า ทุกวันนี้วินโดวส์ก็พยายามพัฒนาการใช้งานบนหน้าจอคอมให้ใกล้เคียงการทำงานบนหน้าจอโทรศัพท์มากขึ้น รวมถึงจอทัชสกรีนที่คาดว่าในอีกไม่กี่ปี พวกเราอาจจะต้องเปลี่ยนมาใช้คอมพิวเตอร์ที่มีหน้าจอทัชสกรีนกันมากขึ้นเรื่อยๆ และอาจจะมีอะไรใหม่ๆมาให้ฮือฮากันได้อีก ซึ่งต้องคอยจับตาดูกันไว้ให้ดีๆ ตกข่าว ตกเทรนด์กันไม่ได้เลย เดี๋ยวจะกลายเป็นคนตกรุ่นไปก่อนแก่

แอพพลิเคชั่น มีอะไรบ้าง ที่สำคัญจนไม่ควรลบมันทิ้ง

แอพพลิเคชั่น

ก็ถ้าพื้นที่โทรศัพท์มันเต็ม ก็ต้องลบทิ้งบ้าง บางคนเดี๋ยวโหลด เดี๋ยวลบ อย่างแอพเป๋าตัง ที่พอหมดเฟสก็ลบที พอรัฐบาลประกาศว่าเฟสใหม่มาแล้วนะ ก็โหลดกันใหม่ แล้วมีอะไรบ้างที่ต้องมีไว้ เอาหลักๆกันไปเลย ไม่ต้องรักๆเลิกๆ ลบๆโหลดๆกันอยู่แบบนี้

แอพจองที่พัก จองตั๋ว จองทัวร์ รับโบนัสแล้วไปรับลมหนาว

แอพสั่งอาหาร Delivery ต้องยังไง ให้ได้ราคาถูก

เบราว์เซอร์ใด ๆ ก็ได้ ใช้ได้หมด และยังไงก็ต้องมีอยู่แล้ว

Email ต้องมี อันนี้เลือกที่เราใช้เลย ไม่ว่าจะ Gmail, Yahoo, Outlook, หรืออีเมล์อื่นๆ

แอพธนาคาร จำเป็นมาก ถ้ามีมือถือแล้วไม่มีแอพธนาคารนี่ ความสะดวกสบายจะหายไปเยอะเลย

แอพฝากไฟล์ต่างๆ สำหรับคนที่ทำงานบนโทรศัพท์เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น Google Drive หรือ Dropbox

Map หรือแผนที่ เป็นแอพสำคัญที่ทุกเครื่องต้องมี

Windy แนะนำสำหรับคนไทยเราที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ระวังสุขภาพกันด้วย เอาไว้เช็คเรดาร์ฝน ค่อนข้างมีประโยชน์โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเพิ่มเป็นพรีเมียม

แอพโซเชียลมีเดียตามใจชอบ อันนี้บางคนก็ไม่อยากมีนะ แล้วแต่เลย

แอพ shopping ต้องมีอย่างน้อย 2 แอพ คือ 7-11 ก็เป็นแอพที่ช่วยได้เวลาที่ต้องใช้อะไรเร่งด่วน เพราะ 7/11 มีสินค้าหลายอย่างและส่งฟรีกับยอดแค่ 100 บาท ส่วนอีกแอพคือ พวก Shopee, Lazada, JD central เป็นต้น

แอพสั่งอาหารออนไลน์ มีติดไว้สักแอพจะช่วยให้ท้องอิ่ม นอนหลับสบาย

Line สำคัญมากในยุคนี้ ทั้งคุยส่วนตัวและเรื่องงาน

Dictionary ของ Longdo ก็ดี มีไว้เถอะ

แอพเอกสารอย่าง Word, Excel, PowerPoint ต้องเลือกใช้งานตามความจำเป็น เพราะบางคนต้องคอยแก้งานบนโทรศัพท์ในกรณีเร่งด่วน

Entertainment นอกนั้นก็จะเป็นพวกแอพเพื่อความบันเทิงทั้งหลาย ทั้งแอพอ่านหนังสือ ยูทูบ หรือแอพสตรีมหนังต่างๆ ใครชอบแบบไหนโหลดเก็บไว้เลย

ประโยชน์ของแอพพลิเคชั่น ในยุคนี้

มาถึงบรรทัดนี้ คงต้องจบแบบไม่ต้องอธิบายอะไรเพิ่มเติมแล้ว เพราะใครๆก็รู้ดีว่าแอพพลิเคชั่นคือความง่ายในการใช้ชีวิตที่เราพกพาติดตัวไปด้วยทุกหนทุกแห่ง แม้แต่ในห้องน้ำด้วยซ้ำ เรียกว่าง่ายจนคุณตาคุณยายวัย 70 กว่า ที่เปิดคอมไม่เป็น ยังใช้งานแอพพลิชั่นกันทั้งวัน ดูยูทูบ แชร์คอนเทนต์ให้เพื่อนให้ลูกหลาน คอมเมนต์ Facebook ทำเป็นกันหมด

นั่นเพราะแอพพลิเคชั่นเขาออกแบบมาให้ชีวิตง่ายขึ้น และจะง่ายขึ้นเรื่อยๆ รอดูกันต่อไปดีกว่า ปีหน้าต้องมีแอพใหม่ๆมาให้เราว้าวกันอีกอย่างแน่นอน

Share:

Tags:

ติดตามบทความ จากเราได้ทุกวันที่: www.huaknow.com

หมวดหมู่

บทความล่าสุด

error: Content is protected !!
Scroll to Top